อัพเดทข่าวสาร

“7 สีปันรักให้โลกปี 2” จับมือ กทม. สร้างความร่วมมือลดการใช้ถุงพลาสติก ส่ง “ฝ้าย / นก / ธันญ์” ร่วมประกาศเจตนารมณ์

date updated: 23-04-2553 | ชมทั้งหมด 790 ครั้ง

โครงการ 7 สี ปันรักให้โลก ปี 2 และกรุงเทพมหานคร ร่วมรณรงค์รักษ์อากาศในโครงการ “ลดการใช้ถุงพลาสติก ลดขยะ เพื่อลดโลกร้อน” โดยคุณศรัณย์ วิรุตมวงศ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ และ คุณปิยะรัตน์ เทศดนตรี รักษาการผู้ช่วยหัวหน้าสายงานบริหารการสื่อสารและภาพลักษณ์องค์กร สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 พร้อมด้วย “ฝ้าย-ณิชานันท์ ฝั้นแก้ว” พรีเซนเตอร์โครงการ 7 สีปันรักให้โลกปี 2 “นก-อุษณีย์ วัฒฐานะ” และ “ธันญ์ ธนากร” นักแสดงจากช่อง 7 สี ร่วมพิธีลงนามบันทึกข้อตกลง โดยมีคุณสุวิทย์ คุณกิตติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และ คุณพรเทพ เตชะไพบูลย์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานในพิธี เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 22 เมษายน 2553 ที่ สวนสาธารณะสวนจตุจักร

คุณสุวิทย์ คุณกิตติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า “เนื่องจากสถานการณ์ปัญหาขยะมูลฝอยและถุงพลาสติกที่เพิ่มมากขึ้นทุกปี รัฐบาลจึงมีนโยบายให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมพิจารณากำหนดแนวทางและมาตรการลดการใช้พลาสติก โดยร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อหาแนวทางและมาตรการที่เหมาะสมที่มุ่งเน้นการลดการใช้ถุงพลาสติกและนำกลับมาใช้ประโยชน์ใหม่ให้มากที่สุดก่อนการบำบัด หรือกำจัดขั้นสุดท้าย ดังนั้น เพื่อให้เกิดการแก้ไขปัญหาที่ต้นเหตุ คือ การกำจัดขยะถุงพลาสติก ณ แหล่งกำเนิดอย่างได้ผล กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม จึงได้ร่วมกับช่อง 7 สี ห้างสรรพสินค้า และร้านค้าสะดวกซื้อ จัดโครงการรณรงค์ 45 วัน รวมพลังลดถุงพลาสติก ลดโลกร้อน และคาดว่าจะสามารถลดปริมาณขยะจากถุงพลาสติกได้อย่างน้อย 800,000 ใบ ทั้งนี้ ผมขอขอบคุณสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 ที่ตระหนักถึงความสำคัญของปัญหาภาวะโลกร้อน โดยจัดให้มีโครงการ 7 สี ปันรักให้โลก ร่วมรณรงค์ให้เกิดการสร้างจิตสำนึกและส่งเสริมการมีส่วนร่วมของประชาชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ”

ฝ้าย-ณิชานันท์ ฝั้นแก้ว” ตัวแทนพรีเซนเตอร์โครงการ 7 สี ปันรักให้โลก ปี 2 เผยว่า “กิจกรรมรณรงค์ในครั้งนี้เป็น 1 ในหลายๆ กิจกรรมของโครงการ 7 สี ปันรักให้โลกปี 2 ที่ได้รณรงค์ลดโลกร้อนมาโดยตลอด ซึ่งการรณรงค์ลดการใช้ถุงพลาสติก ก็ถือเป็นรูปแบบหนึ่งในการลดภาวะโลกร้อน ตามแนวทางรักษ์อากาศค่ะ สำหรับฝ้ายเองก็มีวิธีลดการใช้ถุงพลาสติกง่ายๆ คือ พกถุงผ้าติดตัวอยู่เสมอ หากเราต้องซื้อของเมื่อไหร่ก็สามารถนำของที่ซื้อใส่ถุงผ้าได้เลย ซึ่งจะสามารถลดปริมาณขยะพลาสติกได้ ฝ้ายคิดว่าเพียงแค่เราช่วยกันคนละไม้คนละมือ ก็จะสามารถช่วยลดปัญหาภาวะโลกร้อนได้ค่ะ”

นก-อุษณีย์ วัฒฐานะ” กล่าวว่า “ทุกวันนี้คนหันมาใส่ใจเรื่องสิ่งแวดล้อมกันมากขึ้น อย่างกิจกรรมนี้ก็สอดคล้องกับแนวทางของโครงการ 7 สี ปันรักให้โลก ซึ่งจะเป็นการช่วยกันบอกต่อวิธีการลดโลกร้อนไปยังทุกคนได้ค่ะ นกคิดว่าเราสามารถช่วยกันลดโลกร้อนได้ด้วยวิธีง่ายๆ ในชีวิตประจำวัน เช่น หากเราซื้อของหลายอย่างก็อาจจะบอกให้แม่ค้ารวมสินค้าใส่ในถุงเดียวกัน หรืออาจจะพกกระเป๋าใบใหญ่หน่อย ซึ่งสามารถนำของที่ซื้อใส่กระเป๋าเราไปได้เลย ก็จะสามารถลดปริมาณการใช้ถุงพลาสติกได้ค่ะ”

ส่วนหนุ่ม “ธันญ์ ธนากร” เผยถึงวิธีรักษ์โลกว่า “ผมคิดว่าปัญหาโลกร้อนเป็นสิ่งที่ทุกคนทราบกันดีอยู่แล้ว เพราะเราก็ได้รับผลกระทบโดยตรงจากอุณหภูมิที่สูงขึ้นทุกวัน น่าจะถึงเวลาที่ทุกคนต้องหันมาใส่ใจโลกของเรามากขึ้น สำหรับผมเองเวลาไปซื้อของบางอย่างที่สามารถหยิบถือได้ง่ายๆ เช่น น้ำดื่ม ก็จะบอกแม่ค้าว่าไม่ต้องใส่ถุงครับ ถ้าเราช่วยกันลดการใช้ถุงพลาสติกลงคนละนิด น่าจะทำให้ลดปริมาณขยะพลาสติกลงไปได้ครับ”

นอกจากนี้ ช่อง 7 สี ยังจะร่วมกับกรุงเทพมหานคร ในการเดินรณรงค์ขอความร่วมมือจากประชาชนในการลดใช้ถุงพลาสติก ตามห้างสรรพสินค้าที่เข้าร่วมโครงการอย่างต่อเนื่อง โดยสามารถติดตามข่าวความเคลื่อนไหวของกิจกรรมได้ทางช่อง 7 สี และ http://saveworld.ch7.com
Tags:

ข่าวสารอื่นๆ

สถานีสีเขียว